Chả cá Hàn Quốc

Chả cá Hàn Quốc được sử dụng nhiều và rộng rãi, từ các gian hàng ẩm thực đường phố, các quán ăn phổ thông cho đến các nhà hàng lẩu, buffet Hàn Quốc.

Thành phần chính của Chả cá Hàn Quốc gồm thịt cá xay, bột mì và một số gia vị, phụ gia khác tùy thuộc theo đầu bếp, âm hưởng vùng miền. Tỷ lệ của thịt cá xay có vai trò lớn ảnh hưởng đến chất lượng của chả cá nhưng gia vị và bí kíp của các nghệ nhân chả cá cũng là yếu tố quan trọng góp phần vào độ ngon của sản phẩm.

Tại Hàn Quốc, Busan là nơi có chả cá ngon nhất cả nước. Chả cá, trong tiếng Hàn gọi là “omuk”, có nguồn gốc từ Nhật Bản và từ thời chưa có phương tiện truyền thông hiện đại, đã du nhập vào Hàn Quốc theo cảng Busan. Những xưởng chả cá đầu tiên đã hình thành tại đây từ những năm chiến tranh đã giúp Busan trở thành thủ phủ chả cá của Hàn Quốc.

Thịt cá xay sau khi trộn với bột mì và gia vị về cơ bản sẽ được hấp, chiên hoặc nấu trong súp để tạo nên những món chả cá đa dạng về hương vị, hình thù và cách ăn. Qua nhiều thập kỷ biến đổi và cải tiến, chả cá Hàn Quốc trở nên vô cùng độc đáo, len lỏi vào mọi món ăn của ẩm thực Hàn, tạo nên tên tuổi và lan tỏa đến khắp nơi trên thế giới cùng làn sóng Hàn Quốc.

Nguồn thịt cá xay tại Việt Nam từ lâu không những dùng phục vụ thị trường nội địa mà còn được xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc để làm món chả cá trong ẩm thực của hai quốc gia này. Nguồn nguyên liệu chủ yếu được khai thác rồi chế biến tại các nhà máy thủy sản ở các thành phố giáp biển như Đà Nẵng, Vũng Tàu, Trà Vinh…

Chả cá xiên (꼬치 오묵) đã trở thành biểu tượng chính khi nhắc đến chả cá Hàn Quốc. Miếng chả cá lát chữ nhật được cuộn lại rồi xiên như thêu, sau đó được nấu trong nước dùng cá cơm

Chả cá Hàn Quốc đã trải qua một thời gian dài để len lỏi vào nền ẩm thực cũng như được biết đến rộng rãi tại Việt Nam. Bắt nguồn từ một số nhà hàng hàng phục vụ cho cư dân Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại đây, thực khách có cơ hội được thưởng thức chúng trong món tokbokki, súp chả cá hay các món banchan ăn kèm.

Tiếp đến những quán ăn nhỏ cùng các xe bánh gạo lề đường xuất hiện ngày càng nhiều đưa món Hàn đến gần hơn với thực khách Việt, cụ thể là đối tượng học sinh – sinh viên với mức giá hợp lí để mọi người có thể cùng nhau trải nghiệm. Vài năm gần đây, ẩm thực Hàn Quốc trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ hơn nữa với nhiều nhà hàng lẩu buffet khiến chả cá được biết đến rộng rãi và trở thành nguyên liệu không thể thiếu.