Bí quyết nào tạo nên món gà rán Hàn Quốc vạn người mê?

Ẩm thực Hàn Quốc vốn nổi tiếng đặc sắc với những món như kim chi, kimpap, tokbokki… Thế nhưng lại có một món ăn không bắt nguồn từ truyền thống lâu đời, nhưng dần dần lại trở nên rất “Hàn Quốc”? Món ăn đang được nói đến chính là “Gà Rán”. Đại đa số những người từng nếm qua đều sẽ cực kì yêu thích món ăn này, thế nhưng người Hàn lại càng yêu thích nhiều hơn thế nữa. Với họ gà rán như một món ăn đắt đỏ nhưng cực kì được ưa chuộng, đến mức mỗi khi người bố được lãnh lương muốn chiêu đãi gia đình mình một bữa ngon, thì việc đầu tiên sẽ nghĩ ngay tới món gà rán, hoặc khi muốn chiêu đãi bạn bè khách quý, gà rán vẫn luôn xuất hiện trên bàn ăn trong sự háo hức của mọi người xung quanh. Từ đó gà rán trở thành món ăn “sang trọng” mà mọi người Hàn, đặc biệt là trẻ em luôn mong muốn được thưởng thức đến.

 Vậy không ít người thắc mắc rằng gà rán có mùi vị như thế nào khiến người Hàn yêu thích đến thế ? Câu trả lời đó là, khẩu vị người Hàn từ trước đến nay thường nghiêng về thanh đạm với 3 vị chính nhạt, cay, và ngọt. Nhưng khi được thưởng thức gà rán và bị chính độ giòn tan của lớp bột được chiên ngập dầu, vị béo bùi tự nhiên của gà làm cho mê hoặc, người Hàn đã nhận ra bản thân đã thật sự choáng ngợp trước món ăn mới lạ này. Sở dĩ người dân xứ sở kim chi biết đến món ăn đặc biệt này là do trước đây trong thời gian tham chiến đóng quân tại Hàn Quốc, các quân lính Mĩ vì nhớ quê hương mà ngẫu hứng chế biến món gà để ăn mừng ngày lễ tạ ơn truyền thống, từ đó tiền đề cho món “gà rán dã chiến” ra đời. Người Hàn cũng vừa có dịp vô tình thưởng thức món ăn mới lạ và trót say đắm nó.

Những người lính Hàn Quốc khi hết thời gian chiến tranh cũng truyền lại công thức món ăn này cho người dân của mình khi đã học lại từ những binh lính người Mĩ. Từ đó những hàng quán bán gà rán bắt đầu mọc lên như nấm và được đón nhận nhiệt tình, dù cho nền kinh tế hậu chiến tranh của Hàn Quốc suy thoái, và món gà rán lại bán với giá khá đắt đỏ thế nhưng vì hương vị tuyệt vời của món ăn này mà người Hàn luôn cố gắng tìm mua và thưởng thức nó. Ngày ấy gà rán được bán nguyên con và đựng trong túi giấy thấm dầu, gà chỉ cần tẩm ướp nhẹ nhàng, nhúng bột chiên ngập dầu cho lớp vỏ giòn tan là có thể được thưởng thức. Người Hàn mê đắm gà rán cốt cũng ở lớp vỏ gà giòn tan, béo bùi đầy sức hấp dẫn lôi cuốn người ăn, cũng ở lớp bột giòn tan này lại được xem là bí quyết vàng quyết định độ ngon của món ăn, lớp bột ngoài này được người Mĩ chế biến đơn giản trộn giữa lớp bột mì và nước để cho ra hỗn hợp đặc sệt, chiên với lượng dầu lớn sẽ cho ra một lớp bột giòn tan ngon miệng. Thế Nhưng ngày nay bằng sự mày mò sáng tạo của mình, người Hàn lại tự làm ra hỗn hợp bột khô đóng gói mới, kết hợp với một số thành phần khác để cho ra thành phẩm giòn tan hơn lớp bột truyền thống của người Mĩ, nhằm bảo đảm mang lại một chất lượng tốt cũng như độ tiện lợi cao.

mua hàng tại đây
mua hàng tại đây
mua hàng tại đây
mua hàng tại đây

Gà rán truyền thống là vậy, thế thì gà rán Hàn Quốc có gì khác biệt? Nhằm tạo nên một dấu ấn riêng cho món ăn thêm phần cuốn hút, chủ của một cửa hàng gà rán nổi tiếng đã nghĩ ra món gà tẩm sốt đỏ đặc biệt, là sự hòa trộn chế biến hoàn hảo chủ chốt từ tương ớt Hàn Quốc nổi tiếng và mật ong thanh ngọt, từ đó mở lối cho cơn sốt “gà rán Hàn Quốc” bắt đầu lan tỏa. Với miếng gà giòn rụm nóng hổi kết hợp cùng sốt đỏ cay ngọt, trang trí bằng cách rắc lên trên một ít hạt mè rang lại càng khiến người Hàn thích thú với món gà rán đặc biệt này. Từ đó gà rán lại nâng tầm trở thành món ăn đặc trương ở đất nước Hàn Quốc với vị sốt đỏ cay ngọt kết hợp đầy ăn ý với gà rán giòn rụm.

mua hàng tại đây
mua hàng tại đây

Tham khảo một số loại khác tại đây

Người Hàn còn có thói quen rất hay, khi ăn gà rán họ thường kêu một phần kết hợp, phân nửa là gà rán truyền thống còn lại là gà rán tẩm sốt đỏ. Khác với người Mĩ thường ăn gà rán và dùng nước ngọt có ga, còn người Hàn lại thích dùng gà rán với bia ướp lạnh. Nghe thật lạ, nhưng trên thực tế sự kết hợp này lại cực kì mới lạ và rất ngon, bởi nhờ có bia ướp lạnh vừa giải khát vừa giảm độ ngấy dầu mỡ của gà rán, lại còn tăng thêm độ ngon lẫn kích thích vị giác người ăn. Kể từ đó gà rán đã không còn là món ăn “ngoại lai” mà đã chính thức bước chân vào nền văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc, trở thành một phiên bản gà rán độc quyền và được các nước bạn du nhập đón nhận một cách nồng nhiệt.

Và sau tất cả, chúng ta sẽ nhận ra rằng món gà rán Hàn Quốc nhìn thì có vẻ đơn giản dễ làm, thế nhưng thực tế để có được một món gà rán phiên bản “Hàn Quốc” chuẩn vị nhất, người đầu bếp cần lưu ý chú trọng 2 phần gây mê người ăn đó chính là lớp vỏ bột giòn tan bên ngoài, và vị sốt cay ngọt tẩm với gà. Bởi chính chúng là thứ cực kì đắt giá giúp níu kéo vị giác khách hàng tới món ăn của mình. Và cũng là bí quyết vàng bí mật của các nhà hàng gà rán nổi tiếng ở Hàn Quốc từ đó đến bây giờ.