Cua ngâm tương – món ăn truyền thống Hàn Quốc đầy lạ lẫm

Ge-jang (cua ngâm tương), hay Gejeot, là món ăn đặc biệt bao gồm cua nguyên con được ngâm trong nước tương đã đun sôi. Là một món ăn truyền thống được yêu thích của Hàn Quốc được ra đời từ trước thế kỷ 17, Ganjang-gejang ngon nhất khi nó được làm từ những con cua mang trứng. Nếu được bảo quản đúng cách, Ganjang-gejang có thể thưởng thức được cả năm.

Món ăn hao cơm

Ge-jang chỉ được làm từ những con cua còn sống, được chà rửa sạch sẽ mọi ngóc ngách, sau đó để ráo nước rồi được cho vào thùng ngâm ngập trong nước tương có tỏi và ớt để có hương vị thơm ngon hơn. Sau ba ngày, nước tương được chắt ra, đun sôi để nguội, và đổ lại vào ngâm cua. Quá trình này được lặp lại ba đến bốn lần thì cũng là lúc Gejang sẵn sàng được thưởng thức.

Theo Gyuhap – chongseo, một cuốn sách chuyên về những kinh nghiệm bếp núc, Ge-jang đã từng được làm bằng cách đựng những con cua sống trong một cái nồi đất cùng với thịt bò để qua đêm, khi thịt bò được cua ăn hết, người ta đổ nước tương sẽ được đổ vào nồi đất đó. Họ giải thích rằng việc cho cua ăn thịt bò sẽ giúp thịt cua thơm ngon hơn.

Tại các tỉnh Jeolla, Ge-jang thường được làm bằng cách cắt những con cua biển còn sống thành từng phần nhỏ và ngâm trong nước tương pha trong khoảng một hoặc hai ngày. Ge-jang tươi này được gọi là Beoltteok-ge-jang, bởi vì nó phải được ăn nhanh (beol-tteok) nếu không sẽ dễ bị hỏng.

Cơm trộn trong mai cua

Những địa điểm bán ghẹ ngâm tương (ganjang gejang) tại Sài Gòn – Tèobokki™ (tteokbokki.vn)

Các nhà hàng nổi tiếng với món Ganjang-gejang có công thức nước tương riêng của họ được sử dụng trong nhiều năm liền. Một số thương hiệu có tên tuổi riêng thậm chí còn dùng những vại sành đựng nước tương làm món gejang từ những ngày đầu, có thâm niên trên hai mươi năm và họ chỉ thi thoảng châm thêm nước tương ngâm. Chén cơm sẽ nhanh chóng vơi đi khi ăn cùng với Ganjang-gejang có độ mặn vừa phải. Tuy nhiên, những người thực sự đam mê món Ganjang-gejang sẽ cực thích phần mai cua. Dùng mai cua để trộn vào đó gồm cơm trắng, thịt cua và một ít nước tương ngâm cua sẽ cho ra hương vị thật sự ngon đến khó tả.

Bibimbap trứng cua

Một món ăn phổ biến khác tại các nhà hàng chuyên về Ganjang-gejang là Bibimbap trứng cua (cơm trộn với trứng cua), một món ăn được sáng chế ra dành cho những ai thèm Ganjang-gejang nhưng cảm thấy phiền phức khi phải nhặt thịt cua ra khỏi mai. Những phần ăn được của cua ngâm tương, cơm trắng, lòng đỏ trứng sống, lá rong biển và cùng dầu mè được trộn chung trong một chén. Đặc biệt hương thơm tuyệt vời của dầu mè là điều lôi cuốn  khiến những người yêu thích Ganjang-gejang chọn cơm trộn trứng cua thay vì Ganjanggejang thông thường ăn với cơm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s