Hàn Quốc – quốc gia nghiện tinh bột và nền ẩm thực phong phú từ hạt gạo

Có thể thấy hầu hết các món ăn ở Hàn Quốc đều chứa khá nhiều lượng tinh bột, về vị họ chú trọng vị ngọt và cay, cho nên không lạ lẫm gì khi phát hiện rằng có rất nhiều món ngon được làm từ tinh bột có vị cay ngọt khá nổi tiếng. Điển hình là bánh gạo cay cùng với kim chi là món ăn tao nên tên tuổi ẩm thực Hàn tại các nước bạn, trong đó có Việt Nam. Đồng thời Hàn Quốc được xem là quốc gia có lượng tiêu thụ mì gói lớn nhất thế giới, đã cho thấy sự dồi dào tinh bột trong thói quen ăn uống tiềm ẩn của người Hàn.

Với quan niệm ”không gì quý giá hơn gạo” của mình mà người Hàn dùng cơm là món chính cho một bữa ăn. Một bữa ăn sẽ không bao giờ thiếu một chén cơm, ngoài ra tại Hàn họ thường sử dụng nhiều loại gạo khác nhau như gạo lức, gạo nếp cẩm, và đặc biệt là gạo ngũ cốc với sự pha trộn của nhiều loại hạt cực kì tốt cho sức khỏe. Về phần đa dạng giống lúa mới, cải tiến và pha trộn để có một chất lượng cơm tốt nhất cho bữa ăn. Đã đủ để thấy người Hàn Quốc rất trân trọng hạt cơm, tại nơi này hình ảnh để thừa cơm trên bàn ăn là một điều cực kì hiếm hoi.

Ở Hàn Quốc tỉnh Incheon thuộc tỉnh sản xuất gạo hàng đầu Hàn Quốc, người dân xứ sở kim chi đồn tai nhau rằng nơi đây là nơi sản sinh nhiều loại gạo với chất lượng ngon độ bóng, dẻo, tơi xốp cao. Chưa kể hằng năm tại tỉnh này còn tổ chức lễ hội gạo với các cuộc thi và trò chơi nhằm ăn mừng một mùa màng sung túc, thịnh vượng.

Ấy thế người Hàn Quốc không để thứ lương thực quý giá này đống khuôn và mai một với một món cơm duy nhất. Ngoài ra họ còn tìm tòi và sáng tạo ra nhiều món ăn khác nhau với nguyên liệu chính từ gạo, khiến gia tăng sự phong phú đa dạng cho nền ẩm thực nước nhà từ thứ gạo đơn sơ bình dị. Điển hình như:

  1. Bánh gạo cay

là loại bánh nổi tiếng tạo nên tên tuổi cho nền ẩm thực Hàn Quốc với các nước láng giềng. Đặc biệt tại Việt Nam nhận về sự yêu thích rất lớn từ các bạn trẻ. Đây là dạng bánh được làm từ gạo nếp hấp chín vo thành từng thỏi dài, được xào hoặc nấu cùng nước sốt đỏ truyền thống của Hàn ăn kèm với chả cá, trứng luộc, cải thảo và trang trí bằng một ít ít hạt mè rang. Có thể nói sự hòa quyện của độ dẻo dai của bánh gạo thấm đẫm vị sốt cay nồng thơm ngọt đã làm biết bao bạn trẻ mê tít.

2. Yaksik

Là loại bánh ngọt truyền thống ở Hàn Quốc và Triều Tiên, đây là sự hòa trộn của hạt dẻ gạo nếp, hạt thông, bột quế và đường đỏ thường được dùng trong các dịp quan trọng, lễ tết.

3. Songpyeon

Đây được xem là món ăn không thể nào thiếu trên mâm cúng tết trung thu của người Hàn. Bằng sự khéo léo tỉ mỉ của các đầu bếp đã gói gọn lớp vỏ bánh bột gạo với phần nhân ngọt thành hình mặt trăng, đôi khi chiếc lá cực kì xinh xắn.
4. Hotteok

Là món bánh rán ngọt hotteok dễ dàng tìm mua ở các con phố ăn vặt nổi tiếng tại Hàn Quốc, có thể nói đây là món ăn đưởng phố thông dụng với thành phần chính là bột gạo nếp, phần nhân là hỗn hợp đường, đậu phộng, bột quế được ấn dẹp rán vàng đều cả hai mặt. Một số phiên bản khác lại có thể thay đổi biến tấu phần nhân một cách đặc biệt và mới lạ hơn.
5. Snack từ gạo

Và nghành công nghiệp bánh kẹo cũng vì thế mà không bỏ qua phần nguyên liệu quý giá này. Bằng chứng cho thấy các sản phẩm bánh quy và snack lấy gạo làm thành phần nguyên liệu chính là gạo đã có mặt tại khắp các cửa hàng siêu thị, với sự đón nhận nồng nhiệt từ khách hàng. Đồng thời biến tấu và pha trộn với nhiều hương vị khác nhau để đưa sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.

  1. Bánh snack quẩy ống gạo truyền thống

2. Snack bánh gạo  cay Haitai

3. Cốm gạo Mat Korea

4. Bánh xốp 16 loại ngũ cốc

5. Bánh yến mạch Hàn Quốc

Về phần mì gói thì thật bất ngờ vì đây ra món ăn bắt nguồn từ nước Nhật, thế nhưng cho đến nay lại được Hàn Quốc tiêu thụ nhiều nhất. Ở một siêu thị hay cửa hàng Hàn Quốc bất kì, chắc chắn chúng ta sẽ không khỏi băng khoăn trước một kho tàng với cực kì nhiều các vị mì khác nhau. Nói về độ đa dạng này thì cũng là điều dễ hiểu vì bằng định lí cung – cầu mà các nhà sản xuất đã cho ra mắt nhiều phiên bản mì để phục vụ và chạy đua với thị trường rộng lớn này. Một số vị mì yêu thích nổi tiếng ở Hàn Quốc như:

  1. Mì Jin Cay Ottogi 120G
  1. Mì Kimchi Ottogi 120g
  1. Mì tương đen Chapagetti Nongshim 140g
  1. Mì gà cay sốt Mala Samyang 135g
  1. Mì lạnh kim chi củ cải Nongshim 161g

Và với một vài gợi ý nhỏ về các món ăn được chế biến từ gạo như trên, cũng đủ thấy được độ nghiện gạo cũng như nghiện tinh bột của người Hàn trong thói quen ăn uống hằng ngày. Như chúng ta đã biết nếu hấp thu nhiều lượng tinh bột, rất dễ có nguy cơ thừa cân hay tiểu đường. Nhưng đừng lo nha! Người Hàn tuy rất thích ăn đồ tinh bột nhưng vẫn luôn giữ cho mình thói quen tập thể dục đều đặn để tiêu hao lượng calo từ tinh bột. Và dĩ nhiên họ luôn biết cách cân bằng sức khỏe và thói quen văn hóa ẩm thực quê hương mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s